Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Dẻo thơm xôi lá dứa hạt sen cho bữa sáng ấm bụng

Xôi lá dứa hạt sen thơm bùi, mềm dẻo, ngọt nhẹ cùng với hương thơm và màu xanh bắt mắt của lá dứa khiến người ăn không thể nào quên bởi hương vị rất đặc trưng của món xôi này.

Nguyên liệu

400gr gạo nếp

1 bó lá dứa

1 ít dừa nạo sợi

Nước cốt dừa hoặc vụn dừa

Vài thìa đường cát

1 xíu muối

150gr hạt sen tươi hoặc khô

Cách làm:

Bước 1

Lá dứa đem rửa sạch sẽ rồi đem cắt khúc ngắn cho về máy xay sinh tố, thêm nước và xay cho nhuyễn rồi lọc lấy nước lá dứa để ngâm gạo. Gạo nếp vo sạch để ráo nước rồi cho về tô to, đổ nước lá dứa ngập gạo 1-2 đốt ngón tay và ngâm gạo qua đêm hoặc từ 6-8 tiếng.

Bước 2

Hạt sen sau lúc đã lấy hết tâm sen thì đem luộc chín rồi vớt ra, ví dụ bạn dung hạt sen khô thì nên ngâm nước 3 tiếng cho hạt sen mềm rồi mới luộc sẽ nhanh hơn nhé.

Bước 3

Cho gạo về 1 cái tô to, thêm một xíu muối và hạt sen trộn đều lên, ví dụ bạn sử dụng vụn dừa thì cho cùng ở bước này rồi trộn đều nhé.

Bước 4

Cho nguyên liệu vừa trộn về xửng và hấp cho tới khi xôi chín mềm, bạn có thể lấy vài hạt xôi thử xem xôi dẻo mềm là xôi chín. Khi xôi đã chín thì cho thêm đường và xới đều, ví dụ bạn dùng nước cốt dừa thì cho vào tại bước này rồi xới đều cho xôi ngấm đường và nước cốt dừa hòa quyện về xôi, đậy vung và hấp thêm 2-3 phút là tắt bếp.

Xới xôi ra đĩa sau đó rắc 1 ít dừa nạo sợi lên trên cho thêm hấp dẫn và thưởng thức.

Xôi lá dứa hạt sen thơm bùi, mềm dẻo, ngọt nhẹ cùng với hương thơm và màu xanh bắt mắt của lá dứa khiến người ăn không thể nào quên bởi hương vị rất đặc trưng của món xôi này.

Theo aFamily/Tri thức trẻ

Tags

cách nấu xôi ngoncách nấu xôi lá dứa

0

0 nhận xét:

Đăng nhận xét