GiadinhNet – Bánh ít lá gai, bánh hồng, tré, nem chợ Huyện, mực ngào, bánh tráng chả cá là những món ăn mang đậm hương vị đặc sản của xứ Nẫu.
Mực ngào Bình Định
Một trong những món ăn đặc sản Bình Định hấp dẫn trước tiên phải kể đến chính là món mực ngào Bình Định. Mực ngào với vị ngọt cay đặc trưng thơm phức mùi tỏi và ớt sẽ là 1 chọn lựa sáng suốt để dành tặng cho bạn bè và người thân.
Để làm ra được thành phẩm, người ta phải trải qua nhiều công đoạn lựa chọn và sơ chế sao cho mực vẫn còn giữ được độ tươi ngon không bị hỏng. Phần nước ướp phải thơm, đậm vị, không bị quá nồng mùi ớt và mùi khô mực sẽ làm bạn mê mẩn món ăn này ngay từ cái nhìn đầu tiên. Giá 1 ký mực ngào dao động từ 180.000 đến 400.000 đồng và được bán tại các khu chợ Đầm, chợ Dinh trong thành phố Quy Nhơn và tại toàn bộ những khu vực còn lại trên khu vực tỉnh
Bánh ít lá gai
Người Bình Định chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với món bánh “tuy nhỏ mà có võ” làm nên danh hiệu món ngon của cả xứ Nẫu, đó không gì khác hơn là món bánh ít lá gai.
Bánh có màu xanh đen đặc trưng từ lá gai, một loại cây có tính thảo dược giúp giải độc gan và thanh nhiệt cơ thể. Phần nhân bánh chính là đậu xanh được bốc vỏ và nghiền mịn có vị ngọt thanh đặc trưng. Cắn vào 1 miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt không gắt của lớp nhân đậu, vị thơm của lá gai và vị nồng nồng của những lát gừng trong bánh. Một chiếc bánh lá gai có mức chi phí khoảng từ 3.000 tới 5.000 đồng và có thể giữ được trong khoảng 5 tới 6 ngày nên thường được xem là đặc sản Bình Định làm quà ngon miệng và thuận tiện nhất.
Tré Bình Định
Chính cái tên tré đã khiến nhiều thực khách tò mò tìm hiểu vào món ăn có phần “kỳ lạ” này. Tré, thực ra là một món ăn sắp giống như nem bì nhưng lại được thay thế bằng các vật liệu đa dạng như thịt lỗ tai, lỗ mũi heo, bì heo và cả thịt ba chỉ. Món ngon Bình Định ăn này có mặt ở đa số các tỉnh thành ở Trung Trung Bộ nhưng nổi tiếng nhất vẫn là tré Bình Định. Các loại thịt sau khi đã được ướp với thính, đậu phộng và gia vị sẽ được gói lại trong lá ổi và 1 mảnh ni lông mỏng để ủ thịt. Bên ngoài tré là 1 lớp rơm dày phủ đều theo hình ống trụ và được bịt kín hai đầu để giúp phần thịt bên trong kín khí hoàn toàn, tạo nên một món ăn độc đáo với vẻ ngoài vàng óng của những “cây tré”. Thời gian tốt nhất để giúp thịt chín là trong khoảng hai tới 3 ngày. Món này có thể bảo quản trong khoảng một tuần đến 10 ngày và rất dễ vận chuyển đi xa, phù hợp làm quà cho khách du lịch. Một cây tré có mức giá khoảng từ 18.000 – 35.000 đồng sẽ là 1 món quà ý nghĩa dành cho người thân trong gia đình sau những ngày du lịch tuyệt vời tại xứ Nẫu.
Bánh hồng Tam Quan
Bánh hồng thường có màu trắng đục của nếp và đường. Người ta cho thêm màu thực phẩm để bánh có màu hồng hoặc xanh. Loại bánh này chỉ bảo quản được khoảng 5 ngày nên không được bán rộng rãi, vì thế bánh hồng vẫn chưa được nhiều người biết đến. Khi đi ngang xứ Nẫu, nhất là là Tam Quan, hãy nhớ mua bánh hồng mang vào làm quà.
Nem chợ Huyện
Nem chợ Huyện không mềm như nem Thủ Đức, không ngọt như nem Lai Vung, nem An Cựu mà dai dai, sần sật, chua giòn đã miệng. Nem tươi đã ngon, nướng với than, ăn kèm với bánh, chả ram, rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, nước chấm (hoặc xì dầu) và vài múi tỏi, trái ớt càng tuyệt.
Bánh tráng chả cá
Bánh tráng chả cá (hay còn gọi là chả cá cuốn rau răm) được làm chủ yếu từ thịt cá, một ít bột năng, bột bắp, gia vị vừa ăn, dát thành miếng mỏng như bánh tráng, đem chiên lên với dầu cho chín.
Bánh tráng chả cá chỉ nhất là ngon khi cuốn với 1 nắm rau răm chứ không phải các loại rau sống khác. Mớ rau răm rẻ tiền vậy mà lúc cuốn cùng bánh tráng chả cá, chấm tí tương ớt xào sẽ ra vị đầm thắm, thơm nồng, đậm đà, ngon miệng.
Tùng Anh (th)
Các thực phẩm giàu canxi bạn nên ăn hàng ngày
Tags
ănmón ngon vùng miềnđặc sản Quy Nhơnđặc sản Bình Địnhđặc sản xứ Nẫu
0
0 nhận xét:
Đăng nhận xét